[TCBC - CafeF] Đằng sau cơn sóng thần tăng giá 7 lần của cổ phiếu BII

05/02/2021 - 10:01:18

Những động thái ”thay máu” cổ đông, cấu trúc lại tài sản cho thấy cuộc đổi chủ ở doanh nghiệp này.

Từ giữa tháng 12/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự biến động bất ngờ tại cổ phiếu BII của CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (Bidico). Sau thời gian rất dài lẹt đẹt ở mức giá 1.000 đồng, BII tăng tốc và bứt phá dữ dội. Đến 3/2, cổ phiếu này đã lên tới 7.500 đồng, tức tăng gấp 7 lần trong vòng 2 tháng.

Điều gì đã xảy ra?

BII niêm yết lần đầu vào năm 2014 và lịch sử giao dịch của cổ phiếu này cũng từng có nhiều cơn sóng gió. Nhưng lần này, dường như cú tăng giá của BII được tạo nên bởi một kỳ vọng lớn mà giới đầu tư gọi là "game" niêm yết cửa sau.

Điều đó được chứng minh khi mới đây, BII công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về vấn đề đổi tên công ty, trụ sở và thực hiện các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định.

Cụ thể, HĐQT trình việc đổi tên công ty thành CTCP Louis Holdings, tên viết tắt Louis Holdings. Đồng thời, Công ty chuyển đổi trụ sở hiện tại từ thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận về TP.HCM. Địa chỉ cụ thể do HĐQT lựa chọn.

Trong thời gian qua, BII ghi nhận sự biến động lớn về cổ đông. Cụ thể, cổ đông lớn Đỗ Cần liên tục bán ra 9 triệu cổ phiếu, giảm sở hữu từ 15,62% vốn xuống 0,02%, không còn là cổ đông lớn từ 25/01. Ngược lại, một cổ đông cá nhân là ông Đỗ Thành Nhân liên tục mua vào từ hồi cuối tháng 1/2021 và nâng khối lượng nắm giữ từ 59.110 đơn vị lên gần 10 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu lên 17,27% vốn (tính tới ngày 03/02/2021).

Đồng thời, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Dũng đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu và Tổng giám đốc Lê Quang Nhuận đăng ký mua 200.000 cổ phiếu. Thời gian giao dịch trong tháng 1 và 2.

Cùng với diễn biến giao dịch sôi động của các cổ đông thì BII cũng có những thay đổi lớn trong hoạt động kinh doanh.

Sau thời gian dài không có nhiều thông tin nổi bật thì gần đây, BII đã công bố các kế hoạch đầu tư vào Công ty TNHH Golden Resource và DNT Bình Thuận; đồng thời thoái vốn khỏi Công nghiệp gỗ Bình Thuận và chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện tích 44.587 m2 tại phường Bình Tân, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận.

Tổ chức nhận chuyển nhượng doanh nghiệp gỗ và đất từ BII là CTCP Tập đoàn Xuất nhập khẩu Louis Rice. Doanh nghiệp này được thành lập năm 2012, Chủ tịch HĐQT là ông Vũ Ngọc Long. Doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gạo tại Việt Nam, mới tăng vốn lên 465 tỷ đồng vào tháng 11/2020.

Và mới nhất, vào ngày 4/2, ông Vũ Ngọc Long chính thức xuất hiện, mua 3 triệu cổ phiếu BII tương đương 5,2% cổ phần của Bảo Thư thông qua hình thức giao dịch thỏa thuận, trở thành cổ đông lớn.

Tất cả những động thái này đều dẫn đến một hiện thực: BII đã "đổi chủ", không còn là Bảo Thư mà sẽ trở thành Louis Holdings của các cổ đông mới, hay nói cách khác, các "tay chơi" mới đến từ hệ thống doanh nghiệp thuộc họ "Louis" đã mua lại BII, cấu trúc lại tài sản và cùng với đó, niêm yết trên sàn chứng khoán dưới mã cổ phiếu BII mà không cần làm các thủ tục niêm yết như bình thường.

Game niêm yết cửa sau không phải là mới mẻ trên thị trường chứng khoán và luôn tạo sóng cổ phiếu nhưng đi kèm với nó, nhà đầu tư luôn kỳ vọng vào sự thay đổi trong kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo thông báo của BII, năm 2020, công ty bày báo lãi ròng gần 13 tỷ đồng. Năm trước đó, Công ty báo lỗ ròng tới hơn 97 tỷ đồng.

3 quý đầu năm 2020, BII báo lỗ hơn 7,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp bất ngờ công bố lãi ròng 91,3 tỷ đồng trong quý 4 /2020, cải thiện so với con số lỗ 7,7 tỷ cùng kỳ năm trước, nhờ thu lại được các khoản công nợ phải thu và được hoàn nhập trích lập dự phòng.

Nguồn: CafeF

Bài viết khác

Hotline