Cách bảo quản và làm nóng cơm nguội một cách an toàn

05/06/2021 - 10:21:21

Nhiều gia đình thường gặp tình trạng nấu nhiều cơm trong một ngày và không dùng hết, thường sẽ giữ cơm lại cho lần sử dụng tiếp theo.

Tuy nhiên, cơm nguội khi không biết cách bảo quản và hâm lại nhiều lần sẽ gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Một số mẹo Louis Rice chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản cơm một cách an toàn và thơm ngon.

cach bao quan va lam nong com nguoi mot cach an toan

Vì sao nên bảo quản cơm nguội như thế nào đúng cách?

Bacillus Cereus là tên của một loại vi khuẩn có trong gạo. Khi nấu gạo chín thành cơm, vi khuẩn này không bị tiêu diệt mà chuyển thành dạng bào tử - một cách “ngủ đông” – để tự bảo vệ. 

Việc chúng ta ăn cơm khi vừa nấu chín dưới 6 tiếng thì bào tử này sẽ không gây hại nhưng khi cơm để trong nhiệt độ phòng trong thời gian quá lâu, các bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại sản sinh chất độc, gây ra chịu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Cơm để ở nhiệt độ phòng càng lâu, càng nhiều khả năng gây ra ngộ độc. Do đó bạn cần phải có phương pháp bảo quản cơm đúng cách khi không dùng hết.

Đối với trẻ em, người già và Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn cơm nguội vì những nhóm người này có hệ miễn dịch kém dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm gây hậu quả nặng nề.

Những cách bảo quản cơm nguội một cách tốt nhất

Bạn nên chỉ nấu cơm vừa đủ cho gia đình mình, bởi bất cứ thực phẩm nào nếu để lâu trong nhiệt độ phòng và hâm lại nhiều lần trong ngày đều sẽ bị biến chất, mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra những vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu muốn bảo quản cơm cho ngày hôm sau, bạn hãy áp dụng những cách sau:

Khi nấu cơm chín, hãy đặt nồi cơm ở những nơi thoáng mát để nguội, Không làm cơm bị dính các thực phẩm hay thức ăn khác.

Khi bảo quản trong tủ lạnh nên cho vào hộp kín. Bạn chỉ cần lấy cơm ra hâm lại với lò vi sóng hoặc hấp lại là có thể sử dụng được ngay.Tuy nhiên, thời gian bảo quản cơm nguội cũng không nên quá 24 giờ. Sau thời gian đó, cơm sẽ không còn giữ được chất lượng như ban đầu. 

Lưu ý: không nên hâm hoặc làm nóng cơm quá 2 lần nếu không cơm sẽ bị hồ hóa và mất nhiều thành phần chất dinh dưỡng.

Cách làm nóng cơm nguội lại một cách tốt nhất

Cách thông thường và đơn giản nhất được nhiều gia đình sử dụng là hâm nóng cơm bằng nồi cơm điện. Cho cơm nguội vào nồi, làm tơi cơm ra và cho vào thêm một ít nước. Hơi nước sẽ tỏa ra giúp cơm chín mềm và thơm ngon trở lại.

Bạn có thể hâm nóng cơm lại bằng lò vi sóng. Thêm một ít nước vào cơm, đảo đều rồi đặt vào lò vi sóng. Quay trong khoảng 3-5 phút là bạn đã có chén cơm thơm dẻo và nóng hổi mà không tốn nhiều thời gian.

Chiên cơm cũng là một cách thú vị. Thêm một ít rau củ, gia vị, và thịt theo ý thích. Là bạn có một bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng.

Kết Luận

Hãy nấu cơm vừa đủ dùng để một phần nào đó bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Những đôi khi nhà vẫn thừa cơm đừng nên lãng phí bỏ đi mà hãy áp dụng những cách bảo quản cơm ở trên nhé!

Bài viết khác

Hotline